[Book-HowToRap] Chap 3: Các Công Cụ Kiến Tạo Nội Dung

Thảo luận trong 'Guide & Tutorialz' bắt đầu bởi Kancc, 2/12/12.

 1. Kancc

  Kancc Why so serious

  Bài viết:
  821
  Đã được thích:
  3,939
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Junior Visual Effects designer
  Vlin, Chap 3 đã post nhưng do Pi lỡ tay xoá mất nên tui phải post lại :aoloi:

  Giới thiêu sợ lược & mục lục:
  http://forums.gvr.vn/threads/7584-Book_HowToRap_Gioi_thieu_so_luoc_muc_luc
  Link Chap 1: http://forums.gvr.vn/threads/7675-Book_HowToRap_Chap_1_Cac_chu_de_Noi_Dung
  Link Chap 2: http://forums.gvr.vn/threads/8067-Book_HowToRap_Chap_2_Cac_Hinh_Thuc_Noi_Dung
  Link down ebook gốc bản tiếng Anh mediafire ở đây: http://www.mediafire.com/view/?64vkk0ars22p4jq

  Vì độ dài quyển sách hơn 300 trang nên khi dịch tôi sẽ lược bỏ một vài Quote không cần thiết để các bạn tiện theo dõi.
  Bài viết độc quyền GVR, vì vậy nếu copy đi đâu vui lòng giữ nguyên tag
  Gvr.vn và bản quyền cho Kancc.

  Chap 3: Các công cụ để kiến tạo nội dung

  Trong khi các hình thức nội dung là kết cấu cơ bản của một bài nhạc, các công cụ để kiến tạo nội dung là kĩ năng cụ thể để giúp bạn chuyển thể những gì mình muốn nói. Kết cấu chung của bài nhạc có thể mang tính khái niệm hay trừu tượng, nhưng trong đó bạn phải sử dụng một số lượng các công cụ khác nhau, như là hình ảnh, biểu tượng, ẩn dụ hoặc wordplay. Phần lớn những công cụ này được dùng trong thơ và các thể loại văn học khác.​

  Rap chính là thế - Rap là một dạng của thơ. Nó mang tính thơ vào trong âm nhạc. Lần đầu tôi viết rap, thực ra là tôi làm thơ. Tôi thích thơ và thích Văn học - và tôi chuyển thể nó vào rap.
  Fredro Starr, Onyx

  Master nhiều công cụ khác nhau là cực kì quan trọng. Nó giúp bạn diễn đạt thông điệp của mình theo một cách làm rung động người nghe, và nó giúp bạn tăng chất và chiều sâu trong lyrics. Nó còn có khả năng làm những topic đã cũ trở nên mới mẻ một lần nữa.

  Nhạc của bạn phải có chất. Nó giống như là nhìn thấy một anh đẹp trai đóng bộ vest hay 1 cô gái xinh trong bộ đầm - nó chỉ hấp dẫn đôi mắt nhìn, nhưng khi nói chuyện với họ mà bạn nhận ra não họ rỗng thì rất là vl.
  Q-Tip, A Tribe Called Quest

  Nhạc của chúng ta cũng giống như của những người 15, 20 năm về trước. Chúng ta chỉ diễn đạt nó theo một hướng khác, hướng riêng của chúng ta
  Stressmatic, The Federation

  Công cụ kiến tạo nội dung làm lyrics bạn rõ ràng và trực tiếp hơn qua cách cho bạn nhiều hướng để diễn đạt bạn muốn nói gì - làm cho mỗi line mạnh mẽ và có tác động mạnh hơn.

  Tôi luôn muốn chắc rằng tôi bộc lộ được sự thông mình, rằng mỗi khi tôi gieo vần, mọi thứ tôi viết đều có mục đích và mạnh mẽ - mỗi từ ngữ như một viên đạn, mỗi câu chữ mang 1 ý nghĩa.
  Guerilla Black

  Hình ảnh, biểu tượng

  Công cụ đầu tiên, hình ảnh, biểu tượng, là cách sử dụng những ngôn ngữ tượng hình, đặc tả để tạo ra một bức tranh hoặc một cuộn phim trong trí óc người nghe. Hình ảnh, biểu tượng đơn giản là tả một thứ gì đó một cách hiệu quả để nắm được cái văn cảnh hay cái tình cảm trong lyrics. Một số MC so sánh công cụ này như là vẽ một bức tranh bằng từ ngữ.

  Tôi cảm thấy như tôi có một trang giấy trắng, tôi có tất cả màu vẽ và các loại bút cọ. Tôi có mọi thử và tôi chỉ cần vẽ ra một bức tranh.

  Killah Priest của Wu-Tang Clan nổi tiếng với tính tượng hình trong mỗi ver của anh, tiêu biểu là những dòng sau trong track "4th Chamber":

  I judge wisely, as if nothing surprise me, (Tôi phán xét khôn ngoan, như thể không gì làm tôi bất ngờ)
  Lounging, between two pillars of ivory, (Lang thang, giữa hai cột trụ bằng ngà)
  I'm lively, my dome piece, is like building stones in Greece, (Tôi sắc sảo, mái vòm của tôi tựa như những kiến trúc đá ở Hi Lạp)
  My poems are deep from ancient thrones I speak. (Thơ ca của tôi vọng đến từ sâu thẳm nơi những ngôi ngai thời cổ xưa)

  Killah Priest tạo ra một hình ảnh trong tâm tưởng người nghe bằng cách diễn tả sự vật tỉ mỉ của anh. Anh ta bắt đầu bằng cách tạo một hình ảnh về bản thân - "Tôi phán xét khôn ngoan"- rồi sau đó nói về cách anh "lang thang, giữa hai cột trụ bằng ngà." Vậy là người nghe đã hình dung được về Killah Priest, sự bình thản của anh ta và những cảnh vật xung quanh anh ta. Sau đó anh tiếp tục tạo hình bằng những miêu tả cụ thể như "kiến truc đá ở Hi Lạp""nơi những ngôi ngai thời cổ xưa".

  Bằng cách sử dụng những hình ảnh đặc tả, Killah cho rằng bạn sẽ có khả năng "đưa người nghe chu du, chạm vào cảm xúc của họ, đưa họ qua những từ ngữ, đưa họ vào những mê cung để họ không thể đoán được bạn định nói tiếp những gì." Kool G thì nói rằng anh ta có thể "nghe khuôn hình trên từng nhịp beat".
  Một ví dụ đặc sắc nữa trong cách sử dụng hình ảnh biểu tượng là trong bài "Mind Playing Tricks on Me" của Geto Boys. Scarface, Willie D, và Bushwick Bill cùng miêu tả chứng hoang tưởng của họ tới độ chi tiết đến nỗi nó tạo ra những hình ảnh ám ảnh trong tâm trí người nghe. The Notorious B.I.G cũng dùng rất nhiều tính tượng hình trong tác phẩm của mình, theo như Guerilla Black: "B.I.G là người có thể làm bạn cảm nhận được sự đấu tranh của ông ta và ông ta miêu tả nó sinh động như thể bạn đang ngồi và xem một chương trình TV".

  So sánh, ẩn dụ, tương tự hóa

  So sánh, ẩn dụ, và tương tự hóa có một điểm chung là việc sử dụng ví dụ để làm quan điểm rõ ràng hơn (giống như Paris nói "Nhiều người có nhiều điều hay ho để nói nhưng gặp khó khăn trong việc truyền đạt tư tưởng của mình"). Tuy nhiên các công cụ này sử dụng ví dụ theo các cách khác nhau, sẽ được phân tích ở dưới đây.
  Bất chấp việc bạn chọn công cụ nào trong 3 kĩ năng này, một so sánh, ví dụ hay có thể truyền đạt vô số điều đến người nghe chỉ trong vài từ ngữ. Những công cụ này làm lyrics có chiều sâu hơn vì người nghe sẽ cần một thời gian để ngẫm tất cả các phép so sánh.

  Artists thường xuyên tìm kiếm những ví dụ để có thể cho vào so sánh, ẩn dụ, tương tự hóa.

  Những MC dope sẽ cho bạn thấy rằng trong đầu bạn luôn luôn nghĩ tới ẩn dụ, so sánh. Mỗi lần bạn đọc một biển hiệu hoặc một bảng tin, bạn nghĩ làm sao có thể gắn nó vào vần điệu. Thường xuyên nghĩ tới ẩn dụ, so sánh, bản chất của những thứ đó."
  Myka 9, Freestyle Fellowship

  So sánh

  Nghệ thuật so sánh thì các bạn cũng học trong môn Văn rồi. Đó là cách trực tiếp đối chiếu sự vật này với sự vật kia, thường sử dụng những từ "như", "như là", "tựa", v.v..

  Đây là một nghệ thuật cơ bản, không những sử dụng trong rap mà còn được sử dụng rất nhiều trong ngôn ngữ nói. Vì sự khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Việt, mình chắc không cần phân tích vài ví dụ cho nghệ thuật so sánh nữa mà để các bạn tự chọn những line với nghệ thuật so sánh của các VietRap Artist.

  Ẩn dụ

  Ẩn dụ giống với so sánh trừ điểm nó không sử dụng "như" mà thay vào đó, sự vật này trực tiếp thế chỗ sự vật kia. Nói cách khác với ẩn dụ, sự vật này được dùng để đại diện cho sự vật kia.

  Lyrics trong track "Hot Boys and Girls" của Master P chủ yếu dùng ẩn dụ, như là "I'm a diamond on a ring, I'm your brains when you think" (Tao là viên kim cương trên chiếc nhẫn, tao là bộ não của chúng mày khi chúng mày suy nghĩ) và "I'm the past that always seems to come back and haunt you" (Tao là cái quá khứ luôn quay lại để ám ảnh mày). Trong mỗi sự đối chiếu trong bài hát, người MC thường dùng bản thân anh ta/cô ta làm thứ để đối chiếu.
  Những ẩn dụ thông minh khôn khéo là cách rất tốt để làm lyrics thêm tính diễn tả và để gây ấn tượng với người nghe.

  Ẩn dụ rất ấn tượng, như là úp rổ trong bóng rổ
  MURS

  Với một lyricist thật sự, bạn phải nghe đi nghe lại vài lần trước khi nắm bắt được ẩn dụ của anh ta.

  Tương tự hóa

  Tương tự hóa, cơ bản là một phép ẩn dụ kéo dài và có thể bao trùm cả một ver, một bài hát hoặc 1 album.
  Bài "Uncommon Valor: A Vietnam Story" của Jedi Mind Trick có thể được xem là ví dụ của tương tự hóa với "cuộc chiến tương tự đã diễn ra" (đề cập tới chiến tranh Iraq):

  I don't know why I'm over here, this job is evil (Tôi không biết vì sao tôi ở đây, nghề này thật xấu xa)
  They sent me here to Vietnam to kill innocent people. (Họ gửi tôi đến Việt Nam để giết hại người vô tội)
  My mother wrote me, said, the president, he doesn't care, (Mẹ tôi gửi thư cho tôi và nói thằng tổng thống đâu có quan tâm đâu)
  He trying to leave the footprints of America here. (Nó chỉ cố để lại dấu chân giẫm đạp của Mĩ ở đây)

  Dù chủ đề là chiến tranh Việt Nam, những có những điểm tương đồng làm người nghe liên tưởng tới chiến tranh Iraq. Thay vì chỉ so sánh giữa Iraq với Việt Nam trong 1 hoặc 2 dòng, phép ẩn dụ chạy xuyên suốt verse - tạo thành phép tương tự hóa.  Hắn, nguyentrung, leeway and 11 others like this.
 2. Kancc

  Kancc Why so serious

  Bài viết:
  821
  Đã được thích:
  3,939
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Junior Visual Effects designer
  Một phép tương tự hóa khác trong bài "Me and My Girlfriend" của 2Pac, dường như ông ta rap về bạn gái của mình nhưng rồi thực ra là ông ta đang nói về khẩu súng của mình. 2PAc không bao giờ nói rằng ý ông thực sự đề cập đến khẩu súng, nhưng nó được thể hiện qua ngôn ngữ và cả bài hát đó trở thành một phép tương tự hóa. Biến cả một bài hát thành một phép tương tự hóa thể hiện một trình độ và trí thông minh vượt bậc và thường mang lại cho MC nhiều lời ngợi khen.

  Bạn phải thực sự thông minh, vì có rất nhiều những người thông minh khác ngoài kia. Sự thông minh luôn đem lại chiến thắng. (Đọc Trí Khôn của ta đây =)) ). Nếu như người nghe luôn bám lấy những gì bạn nói, họ cứ tiếp tục nhắc lại, replay, và ngẫm nghĩ lại "Kiểu đ gì mà nó lại nghĩ được như vậy nhỉ" thì bạn biết, bạn đã là một MC dope - trở nên thông minh và nhanh trí hơn người khác.
  Guerilla Black

  Slang (Tiếng lóng)

  Rất nhiều, nếu không muốn nói là phần lớn MC Mĩ dùng tiếng lóng trong lyrics. Ngôn ngữ mới và thú vị làm nội dung thêm sắc màu. Nó còn giúp kết nối bài hát vào một quãng thời gian, một nơi chốn, hay một sự kiện nhất định vì nhiều nhóm người khác nhau có những loại tiếng lóng khác nhau và ngôn ngữ là một thứ luôn luôn biến đổi.

  Không phải lần nào cũng giống nhau. Bạn có thể nói "I love you" theo một cách trong năm này, rồi 5 năm sau khi thời đại, văn hóa tiến triển và cho chúng ta một hướng diễn đạt mới, bạn sẽ diễn đạt lyrics theo hướng khác. Như kiểu những thập niên 60 nhiều người nói "Yo, that's groovy", ngày nay thì người ta nói "That's hot", 10 năm nữa họ sẽ nói "That's dope". Tất cả đều cùng một nghĩa, một xúc thái mà thôi.
  Q-Tip, A Tribe Called Quest

  Có tiếng Ebonics của the hood (tiếng của người Mĩ Đen), mỗi ng có tiếng lóng của riêng mình, West Coast có tiếng lóng riêng, East Coast có tiếng lóng riêng - pha trộn tất cả lại và phải biết đạt nó vào đúng chỗ. Tiếng địa phương, tiếng lóng là một thứ tách biệt các MCs.
  Omar Cruz

  Tôi có một lượng tiếng kha khá trong đầu, lại thêm tiếng Ebonics - thứ tiếng tôi nói từ khi sinh ra và lớn lên với tư cách một người Mĩ Đen..
  Vast Aire

  Có nhiều track hiphop được biết đến đặc biệt vì việc sử dụng tiếng lóng. Điển hình là "Drop It Like It's Hot" của Snoop Dogg dùng slang "izzle" của West Coast, thay thế đuôi cũng nhiều từ bằng "-izzle" (Snoop có dùng lại kĩ thuật này trong nhiều bài khác của mình). Wu-Tang Clan cũng được biết đến với các track đặc chất tiếng lóng, làm họ có một nét riêng mà người nghe có thể ngay lập tức nhận ra.
  Từ vựng

  Vốn từ vựng của một MC bao gồm tất cả những từ ngữ mà anh/cô ta biết và dùng để viết rap. Phần lớn artists khuyên rằng bạn nên có một vốn từ vụng lớn, nó sẽ giúp bạn diễn đạt nội dung của mình một cách hiệu quả nhất.

  Học từ vựng. Nhất định phải học
  Akil the MC

  Tất nhiên phải có vốn từ rộng. Không thì, cả bài sẽ chỉ là "motherfucker", "motherfucker"
  Omar Cruz

  Vốn từ càng lớn, đạn dược càng nhiều
  2Mex

  Vốn từ lớn cực kì có ích, đặc biệt là trong game này, nơi mà từ ngữ được dùng làm vũ khí. Trong bất cứ trường hợp nào người có nhiều vũ khí nhất sẽ thắng, và với chiến tranh ngôn từ thì vốn từ là lợi thế lớn nhất của bạn.
  RBX

  Biết nhiều từ khiến bạn dễ dàng diễn tả được cảm xúc mình. Biết càng nhiều từ thì công phá được đến càng nhiều chủ đề.

  Làm sao tôi có thể diễn tả được nỗi đâu, cơn giận mà tôi trải qua nếu tôi không biết cách sử dụng từ ngữ điêu luyện?
  Crooked I

  Tôi yêu từ vựng. Tôi nghĩ từ vựng có nét đẹp riêng và chúng có thể vẽ nên một bức tranh phi thường. Nếu vốn từ của bạn càng lớn thì bạn càng vẽ được nhiều tranh với chất lượng màu sắc đẹp hơn.
  Speech, Arrested Development

  Vốn từ lớn còn cho bạn khả năng giao tiếp với lượng người nghe lớn hơn.

  Tôi cố dùng thật nhiều từ ngữ, tôi nghĩ đó luôn là một điểm cộng. Một nhà phát ngôn xuất sắc là người có thể làm mọi người, từ đứa trẻ con 4 tuổi đến cụ già 94, hiểu được mình. Đó là chìa khóa cho bất cứ dạng truyền đạt nào - bạn muốn mọi người hiểu và tin vào những gì mà bạn đang nói.
  Glasses Malone

  Mở rộng vốn từ của bạn
  Vốn từ của bạn sẽ mở rộng hơn mỗi lần bạn gặp một từ mới và cố hiểu được nghĩa của no. Nhiều MC gợi ý rằng đọc nhiều sách sẽ làm tăng vốn từ.

  Khi là MC, bạn giống như cái máy hút bụi. Mỗi lần dọc qua cái gì, đều ghi chú lại trong đầu những từ mới. Từ ngữ giống như lương thực bạn thu thập để tồn tại.
  K-Os

  Tôi đọc sách thường xuyên. Tôi đọc báo nhiều hết mức có thể, tôi đọc 8 quyển truyện một tun và cùng lúc đọc một cuốn tiểu thuyết hoặc hồi kí.
  MURS

  Tôi đọc rất nhiều - tôi luôn thích đọc sách. Chỉ đọc, chấm hết, là đã có thể nâng cao vốn từ của bạn. Không cần biết là bạn đọc clg, vốn từ của bạn sẽ được mở rộng.
  Omar Cruz

  Bên cạnh đọc và nghiên cứu, có nhiều cách để nâng cao vốn từ, hoặc đơn giản chỉ là lớn lên, trường thành và tiếp xúc với con người, xã hội.

  Tôi tin rằng khi bạn lớn hơn và phát triển hơn, bạn gặp phải nhiều loại người hơn và bạn sinh trưởng, sự trưởng thành đó sẽ nảy nở cùng với vốn từ của bạn.
  Royce Da 5'9''

  Những trò đố ô chữ, ghép từ có bản chất của punch-line trong đó sẵn nhé. Nói nhiều, giao tiếp với nhiều người, xem thời sự nhiều, theo dõi tình hình thế giới, các sự kiện, nghiên cứu thiên nhiên, đếu có tính ngôn ngữ học trong đó.
  Myka 9

  Mang quan điểm đến với người khác.
  Tùy vào đối tượng người nghe mà bạn muốn hướng đến, bạn có thể chọn những từ phức tạp hoặc chỉ là những từ ngữ thường trong ngôn ngữ nói hàng ngày.

  Đó là một yếu tố trong giao tiếp - chỉ cần người ta hiểu được bạn đang nói gì. Bạn có thể nói phức tạp, hay đơn giản, miễn là họ hiểu bạn nói gì.
  AMG

  Bạn không cần lúc nào cũng phải dùng những từ ngữ phức tạp thì mới được gọi là một MC hay. Nhiều Artist thành công hơn trong việc sử dụng những từ ngữ tầm thường

  Ví dụ như Biggie. Ông ta là một rapper vĩ đại, nhưng không dùng những từ ngữ phức tạp. Ông ta chỉ dùng ngôn ngữ tầm thường và dùng nó một cách đẳng cấp - vừa đưa được quan điểm của mình đến với người khác, lại vừa được công nhân là một MC hay.
  Big Daddy Kane

  Ngược lại, nhiều MC thích chất đầy lyrics với những từ ngữ phức tạp, đặc biệt nếu mục đích của họ là gây ấn tượng với những người nghe thích ngôn ngữ phức tạp

  Tùy vào bạn viết cho ai. Nếu tôi viết cho 1 rapper khác nghe, tôi muốn phải đè đầu cưỡi cổ được họ. Tùy theo môi trường, văn cảnh như thế nào.
  Will.i.am, Black Eyed Peas

  Bạn ko nên lúc nào cũng phải lo lắng rằng người khác có hiểu hay không - nhiều khi bạn chỉ muốn viết ra những cảm xúc của mình.
  Chuck D

  Sử dụng từ điển/Bộ toàn thư

  Rất nhiều artists sử dụng từ điển hoặc bộ toàn thư để giúp tìm ra những từ mới đưa vào lyrics. Bạn có thể tra từ điển một từ để lấy làm chắc rằng bạn sử dụng đúng nghĩa của nó, cũng như khám phá ra các nghĩa phụ, các thông tin liên quan - có thể giúp bạn nghĩ ra nhiều cách để bộc lộ mình hơn.

  Nếu tôi nói từ "ban phát"(bestowed) chẳng hạn, tôi sẽ nghĩ liệu tôi dùng từ đó đúng chưa. Tôi sẽ giở từ điển ra để chắc 100% rằng mình dùng đúng trong văn cảnh đó, vì chẳng ai muốn làm mình giống một thằng ngu.
  Tech N9ne

  Nhiều khi những từ ngữ đến với tôi nhưng tôi không biết ý nghĩa chính xác. tôi sẽ tra từ đó, tìm nhiều chi tiết định nghĩa về nó hơn rồi nghĩ ra cách để trau chuốt nó.

  Big Noyd

  Tương tự với khi bạn tìm một từ trong bộ toàn thư, bạn có thể tra những từ đồng nghĩa và những từ trái nghĩa.
  Từ điển hoặc bộ toàn thư có thể trở thành một công cụ hữu ích - miễn là đừng lạm dụng nó

  Trong hiphop có một khái niệm gọi là "rapper từ điển", tôi đã từng trải qua cái đó. Tôi nghĩ nếu bạn thực sự dùng từ điển với mục đích tốt, có thể rút ra được rất nhiều điều hay, nhưng nếu lúc nào cũng cắm mặt vào nó rồi lấy từ này từ nọ ra, ngôn ngữ của bạn sẽ trở nên khoe khoang và fake.
  K-Os


  Chỉnh sửa cuối: 2/12/12
 3. Kancc

  Kancc Why so serious

  Bài viết:
  821
  Đã được thích:
  3,939
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Junior Visual Effects designer
  Wordplay

  Wordplay đơn giản và chơi với từ ngữ, chữ cái và ý nghĩa của nó - sử dụng ngôn ngữ một cách thông minh.

  Tôi là người nghiện chữ. Tôi thích chơi chữ
  Royce Da 5'9''

  Wordplay rất quan trọng với tôi
  Hell Rell, Dipset

  Một ví dụ, như bài "Black and White" của R.A. the Rugged Man, anh ta chơi loanh quanh với từ "white", sử dụng một từ đó theo nhiều kiểu. Một vài wordplay mà anh ta dùng:

  "In the White House". "White Sox", "white rocks", "White cops in donut shops", "white sneakers", "white wife beaters", "white powder", "Snow White", "white snakes", "white knight", "great white hype", "Uncle Ben's rice white", "whites in your eyes" và "white lies".

  Rất nhiều wordplay dựa trên từ có hai nghĩa (nghĩa đen, nghĩa bóng). Ví dụ trong track "Ghost Weed #1", Pharoahe Monch sử dụng 2 từ "kill và "killing" theo 1 nghĩa trong line 1 và 2, rồi sử dụng một nghĩa khác trong dòng 3 và 4:

  How many ****** who will actually kill still rhyming? (Có bao nhiêu thằng có bản lĩnh giết người thật mà còn chơi rap)
  How many ****** who are actually signed still killing? (Có bao nhiêu thằng đã kí hợp đồng thu âm và vẫn còn đi giết người)
  And when it comes to killing a mic, they ain’t willing, (Tới khi cần rap hay chết người thì chẳng thằng nào quyết tâm)
  And I’m supposed to be shook? That’s the shit that kills me. (Tao phải run sợ sao? Chính cái sự thật trên kia là thứ đang giết tao)
  Nhiều MC giỏi wordplay và dùng wordplay một cách thông minh là do học tốt môn văn và thơ ( =)) )

  Văn học là môn yêu thích của tôi, khi tôi lên đại học tôi cũng chuyên ngành môn Văn. Học Văn và càng biết nhiều về nó thì bạn sẽ càng có khả năng là một MC hay
  Masta Ace

  Tôi thường làm rất nhiều thơ, nên việc chuyển từ thơ sang Rap với tôi không khó
  The Lady of Rage

  Tôi có rất nhiều luyện tập vì mẹ tôi là một nhà thơ, bà làm rất nhiều thơ - và tôi cũng làm nhiều thơ thời đó. Thơ ca của chúng ta có thêm chất đường phố, nhưng theo tôi, đều cũng là một thứ mà thôi.

  Phife Dawg

  Master Ace chỉ ra rằng hiphop vẫn đang tiếp tục phát triển theo hướng tập thể, và wordplay là một trong những điểm quan trọng cùng phát triển đó: "Ngay lúc này đây nó vẫn tiếp tục đổi mới - và sự thông minh thể hiện qua wordplay và chủ đề nội dung trở nên thịnh hành với các rapper."

  Punchlines

  Một punchlines là một cụm từ ngữ đặc biệt mạnh và chắc trong lyrics, có khả năng "đấm" (punch) hoặc đánh vào người nghe. Nó có thể là một thứ gì hài hước, một biện pháp ẩn dụ, so sánh thú vị, một wordplay thông minh sắc sảo hoặc bất cứ thứ gì gây ra một ấn tượng mạnh.

  Một trong những thứ đầu tiên làm tôi muốn gieo vần đó là nắm chắt cách làm sao cho punchlines của mình đàng hoàng.
  Guerilla Black

  Tôi không phải là một rapper chuyên viết punchlines, nhưng suy cho cùng thì cho đến khi bạn rap đến cuối bar của mình, bạn muốn nói một thứ gì đó thật phê, bạn muốn nói một thứ gì đó hấp dẫn, dễ nhớ.
  Big Noyd

  Trong track "Uni-4-Orm" của Heltah Skelatah, CanibusRas Kass có dùng rất nhiều punchlines. Trong đó, kết cấu cơ bản của punchlines là câu trước sắp đặt, chuẩn bị cho punchline được tung ra trong câu sau.

  Punchlines không cần thiết phải nằm ở cuối câu, nó có thể tùy vào cách ngắt nghỉ và sắp đặt của rapper. Trong track "Without Me" của Eminem, có một punchlines điển hình cho việc dùng từ đồng âm:

  But sometimes the shit just seems, everybody only wants to discuss me
  So this must mean I'm disgusting, but its just me I'm just obscene

  Nhiều khi MCs nghĩ ra punch line trước rồi mới nghĩ ra cả bài hát.

  Nhiều khi khi tôi cố gieo vần, tôi viết ra những dòng thật hay thật phê mà tôi có thể nghĩ được, rồi sau đó viết cả verse dựa theo ý của punch line đó.
  Big Daddy Kane

  Có lúc tôi đi loanh quanh rồi tự nhiên nghĩ ra một punchline hay, tôi giữ nó trong đầu. Đến khi tôi viết một bài hát phù hợp với tâm trạng, tôi cho cái punchline đó vào bài hát.

  Punch lines được sử dụng thường xuyên trong battle rap và diss. Nhiều line được kết thúc bằng punchline để gây phản hồi lớn từ đám đông khán giả, người nghe.

  Hết Chap 3, khép lại chương 1. Hẹn Gặp lại các bạn ở kì sau với Chap 4 mở đầu Chương 2: FLOW

  P/s: Pi đừng xóa của tui nữa nha :lahet:

  Hắn, hintlinye, Mdremix and 20 others like this.
 4. Kancc

  Kancc Why so serious

  Bài viết:
  821
  Đã được thích:
  3,939
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Junior Visual Effects designer
  Up cái =.=
  Mdremix thích bài này.
 5. IiIEsKyIiI

  IiIEsKyIiI New Member

  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  0
  úp(^^^):heo1
  Kancc thích bài này.
 6. Abelardo Nguyễn

  Abelardo Nguyễn Active Member

  Bài viết:
  418
  Đã được thích:
  238
  Điểm thành tích:
  43
  Nghề nghiệp:
  FB: https://www.facebook.com/abelardo.nguyen
  rất bổ ích :D
  Kancc thích bài này.
 7. ng

  ng Well-Known Member

  Bài viết:
  1,150
  Đã được thích:
  685
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Học sinh cấp 3 :ym
  sao ít người đọc thế :T
  Kancc thích bài này.
 8. P.H.T

  P.H.T New Member

  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  0
  Thíc cái phần punchline :grin
  Kancc and newtop6789 like this.
 9. Nhockhin

  Nhockhin New Member

  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  0
  Hay vã. Tiếp nhá Kancc. :votay
  Kancc thích bài này.
 10. LinhLam

  LinhLam Con Heo Nọc Đáng Sợ

  Bài viết:
  2,453
  Đã được thích:
  8,172
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  GVR Artist
  Thanks for great work. Mỏi tay ko em : D
  Kancc thích bài này.
 11. BadBoyz

  BadBoyz Moderator

  Bài viết:
  568
  Đã được thích:
  577
  Điểm thành tích:
  93
  Ko biết bao nhiêu rapper có thể viết 1 bài như vầy kể cả overground. Mình cá toàn bộ gia tài của mình là Mr.T còn đ éo biết mình rap thể loại nào nữa luôn :)
  Kancc thích bài này.
 12. Kancc

  Kancc Why so serious

  Bài viết:
  821
  Đã được thích:
  3,939
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Junior Visual Effects designer
  Đau mắt thôi chị ơii, và mệt nhất là khoản trình bày :<
 13. normal-boiz

  normal-boiz New Member

  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  138
  Điểm thành tích:
  0
  yeah!yeah!
  bổ ích quá!
  newtop6789 thích bài này.
 14. tungcpk31

  tungcpk31 New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  hay quá....Cố lên anh
 15. zadasdasdasdas

  zadasdasdasdas New Member

  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Kinh nghiệm là một trong những điều kiện cần thiết giúp bạn dành lợi thế trong mọi lĩnh vực và cờ bạc cũng vậy , chơi nhiều hay nói đúng hơn là trả tiền ngu nhiều bạn sẽ khôn nên , chơi nhiều bạn sẽ thấy được những quy luật hay sẽ hiểu được chính xác hơn về trò chơi bạn đang tham gia , có thông tin nhiều hơn chính là tăng cơ hội chiến thắng
  lunk đăng kí link 1 , link 2
  [​IMG]
  Hiện nhà cái K8 đang có chương trình khuyến mãi dành cho thành viên mới khi tham gia cược tại các sản phẩm casino của họ
  Để tham gia khuyến mãi nhận freebet này của K8 cần thực hiện các bước sau đây\
  Truy cập vào link bên dưới
  Tải ứng dụng bằng cách quét Barcode bên dưới
  [​IMG]
  cung cấp đầy đủ thông tin chính xác về vì K8 sẽ gọi điện xác minh trong 24h nếu không thể xác minh thì tài khoản của bạn sẽ mặc định không còn đủ điều kiện tham gia chương trình khuyến mãi của họ
  Sòng AG là sòng casino online rất nổi tiếng ở Châu Á , được khá nhiều công ty cá cược sử dụng cho hệ thống của mình đây là một trong những sòng có chất lượng và đáng chơi
 16. hintlinye

  hintlinye New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  up lên
 17. phamthai4078

  phamthai4078 New Member

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  thanks for share
 18. Minh Anh

  Minh Anh New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Cho em hỏi , có người nói Punchline không được mình tạo ra , Punchline chỉ được tạo khi nó là một câu hay nhất và khiến người nghe suy nghĩ và lặp đi lặp lại về nó mãi . Ý kiến này có đúng không ạ ?

Chia sẻ trang này