Thảo luận về các chương trình của Steinberg ( nuendo , cubase )

Thảo luận trong 'Guide & Tutorialz' bắt đầu bởi Giang, 16/6/12.

 1. Giang

  Giang Ai Là Cha ?

  Tình hình là khá nhiều anh em trong GVR chúng ta chưa biết cách sử dụng Cubase và nuendo lắm ( đặc biệt là tôi ) Mở 2pic này để mong các mem ( art ) hiểu biêt, chia sẻ kinh nghiệm / kiến thức của mình về 2 cái này,

  Mọi người post những kinh nghiệm , video, hình ảnh và PluginVst cho 2 cái này ở đây nhé ::shite:
 2. Giang

  Giang Ai Là Cha ?

  Làm bài đầu mở màn này

  Chapter 1:

  -Giới thiệu về cubase 5
  Cubase là một phần mềm chuyên thu âm, làm nhạc, đa phần giống như nuendo, logic pro, Pro Tools, Sonar, Ableton live, Cakewalk, Reason Record..v.v…Dù cách thiết kế phần mềm khác nhau nhưng chung cùng một chí hướng. Cuối cùng là, mục đích chính là mix một bản nhạc.

  -Các thanh công cụ cơ bản
  -File
  -Edit
  -Project
  -Audio
  -Midi
  -Scores
  -Media
  -Transport
  -Device
  -Windows
  -Help

  Những thanh công cụ mà tieuminh gạch bỏ là tạm thời chưa cần chú ý đến.

  File – và những công cụ dưới file.

  1.1 New Project – tạo một project mới, chọn empty và nhấn okay. Sau đấy chọn đường dẫn đến nơi để lưu lại. Theo ý của tieuminh thì bạn nên tạo trước một folder trống và chọn folder này làm nơi lưu lại, như vậy khi bạn làm việc với bản mix sẽ được gọn gàn hơn.

  1.2 Save / Save as: Khi bạn tạo một file xong thì bạn chọn Save as để lưu file lại, sau đấy bạn dẫn đến folder mà bạn muốn lưu file lại. Và Save, trong khi bạn làm việc với bản mix của mình đến đâu thì mình save (lưu lại) đến đấy. Ví dụ, bạn thực hành mix từ a-y, mà công đoạn z mình chưa làm thì minh save (lưu lại) lần sau, hay ngày hôm sau mình trở lại làm tiếp tục.

  1.3 Open – Mở file mình đã lưu lại, khi mình đã save/save as file như ở 1.2, thì thanh công cụ này mở file ra lại. Và mình tiếp tục công việc trước đấy mình đã làm.

  1.4 Import – Thanh công cụ này là mình nhập file audio vào cubase, (bạn đọc chapter 2.2 phần tạo một track

  1.5 Export – Xuất file ra.

  Chapter 2:

  2.1 Khái niệm cơ bản về mono và stereo

  Mono - Monophonic mô tả một hệ thống nơi mà tất cả các tín hiệu âm thanh được trộn lẫn với nhau và chuyển qua một kênh âm thanh duy nhất. Mono hệ thống có thể có nhiều loa phóng thanh, và thậm chí nhiều loa tách rộng rãi. Điều quan trọng là tín hiệu có mức không có thời gian và thông tin đến giai đoạn / mà có thể lặp lại hoặc mô phỏng tín hiệu hướng. loại thường gặp của các hệ thống kênh mono bao gồm các cụm trung tâm duy nhất, đơn hệ thống cluster chia nhỏ và phân phối hệ thống loa có và không có sự chậm trễ kiến trúc. Mono hệ thống vẫn có thể được đầy đủ băng thông và độ trung thực, đầy đủ và có thể củng cố cả giọng nói và âm nhạc có hiệu quả. Các lợi thế lớn để mono là mọi người đều nghe thấy tín hiệu rất giống nhau, và, trong các hệ thống đúng thiết kế, tất cả người nghe sẽ nghe hệ thống ở mức độ âm thanh về cơ bản giống nhau.

  Stereo – Sterephonic - âm thanh nổi có hệ thống âm thanh hai kênh tín hiệu độc lập âm thanh, và các tín hiệu đó được sao chép có một mức độ cụ thể và mối quan hệ giai đoạn với nhau để khi phát lại thông qua một hệ thống tái sản xuất phù hợp, sẽ có một hình ảnh rõ ràng của nguồn âm thanh gốc. Stereo sẽ là một yêu cầu nếu có nhu cầu để nhân rộng quan điểm âm thanh và nội địa hóa của các nhạc cụ trên sân khấu hay nền tảng, một yêu cầu rất phổ biến trong các trung tâm nghệ thuật biểu diễn.

  2.2 Cách tạo một track mới(empty track)

  -File > New Project > Empty (đẫn đến nơi mình muốn lưu file lại) như tieuminh đã trình bày, thì bạn nên tạo một folder trước khi bạn tạo một empty project. Ví dụ, bạn muốn thu bài “Em Đi Rồi” thì bạn nên tạo một folder mới đổi tên thành mixemdiroi, hay emdiroi…v.v khi bạn tạo new project > Empty > thì bạn dẫn đường đến folder mà bạn vừa tạo, làm như thế khi bạn làm việc với nhiều bản mix khác nhau thì mọi bản mix sẽ gọn gàng hơn.

  2.3 Nhập file audio vào track – Chú ý, nếu là một file beat, thì luôn luôn là stereo track.

  1- Cách tạo một track – Khi nãy bạn đã học cách tạo một empty project rùi thì giờ mình tiếp tục phần còn lại là mình tạo một track.
  -Project > Add Track > Audio (Nếu là file beat thì bạn chọn stereo)> Okay

  -File > Import > Audio file (đẫn đến file mà bạn muốn nhập vào)

  2-Nếu bạn muốn thu giọng ca của mình thì tạo một track mono,
  Project> Add Track >Audio (nhấn lên chữ stereo và chọn mono)

  2.4 Xuất file – File format - Nhấn chuột lên Wave file để bạn thay đổi đuôi khác. Và chọn đuôi wav file, AIFC file, AIFF file, MPEG 1 layer 3 file, Ogg Vorbis file, Windows media player file,Wave 64 file.

  Trong trường hợp học nhanh thì bạn nên tập trung vào file đuôi .wav và file đuôi mpeg 1 layer 4 file là mp3.
  Khi mình nhập file vào thì các file được hoán đổi thành wav.

  Sau khi bạn đãn hoàn thành các bước như:
  -Tạo một empty project
  -Tạo một track stereo và nhập beat vào trong track
  -Tạo track mono để thu giọng
  -Mixing + effect v.v. thì bạn suất file ra như sau

  Nhấn chuột lên track beat và trên bàn phiếm vi tính ấn P
  Sau đấy bạn vào:
  File>Export> Audio mixdown (một cái bản hiện lên).

  File name - là nơi mình đặt tên cho bản mix của mình, Nhấn chuột lên bàn đen và đổi thành tên mình muốn.
  Path – Là nơi mình lưu lại bản thu của mình, bạn có thể nhấn chuột đôi để hiện lên một bản công cụ khác, và bạn chọn đường dẫn đến nơi bạn muốn lưu file lại. Hoặc bạn có thể trỏ chuột lên hình tam giác nho nhỏ để chọn đường dẫn lưu file lại.
  -Bit Rate – Là chất lượng của âm thanh
  Trong trường hợp này tieuminh sẽ chọn bit rate 320kbit và file format là mpeg 1 layer 3 là mp3.
  Sau cùng là bạn chọn export để suất file ra.

  Chapter 3: Những vst cơ bản hay dùng anh em nên nghiên cứu hoặc tra từ điển là tốt nhất. Vì dịch qua tiếng
 3. Joker

  Joker New Member

  Chỉnh sửa cuối: 16/6/12
  Giang thích bài này.
 4. Joker

  Joker New Member

  Giang thích bài này.
 5. Markusphan

  Markusphan New Member

  Mình đang có một cd cubase bản quyền và Series nữa.. Mà chưa dám mở nghịch thử@_@ mãi mới có người dạy cho cơ bản. Cảm ơn Giang Trần
 6. Joker

  Joker New Member

  :shite: send minh cái đĩa nào :ym
 7. Giang

  Giang Ai Là Cha ?

  Chapter 4: Edit Channel Setting (e)

  - Cách sử dụng channel send và insert – khi bạn cộng 1 track, thì chữ e, được gọi là edit channel setting, khi nhấn chuột lên, bên trái là insert và bên phải là send.
  - Hoặc khi bạn tạo 1 track thì bên tay trái cũng sẽ hiện lên cách thanh như audio 01 cho track số 1..v.v.
  Audio 01 – nhấn lên bạn có thể đổi tên track mà bạn đang thực hiện, ví dụ, track số 1 là beat nhạc bài Cầu Vồng Khuyết, thì mình nhấn lên audio 01 đổ tên thành cauvongkhuyet.v.v. tùy theo track của bạn mà đặt tên để khi nhìn vào mình dể nhận biết.
  Insert- Nhấn chuột lên insert thì sẽ hiện ra từ i1 cho đến i8, hoặc nhấn lên chữ e trong track cũng như nhau. Kích chuột lên cái hình tam giác i1 thì nó sẽ dẫn mình đến các vst effect mà mình đã cài. Và tương tự i2 đến i8.
  Send – Trong trường hợp này tieuminh ví bày cho các bạn một cách send thực thụ nhất. Đấy là cộng một FX channel.
  Cách cộng 1 FX channel là:
  Project > Add Track > FX channel hoặc kích chuột phải lên track số 1 và chọn Add track > add FX channel track.

  Khi bạn chọn add FX track thì sẽ hiện lên 1 cái bản các dòng chữ như sau:
  No effect- Nhấn vào đây và chọn effect bạn muốn. (trong trường hợp này tm sẽ chọn reverb để thực tập
  Configuration – mình để mặt định stereo và nhấn okay.

  Chú ý phần này: Khi nãy giời là mình đã tạo 2 track. Một track là audio, mình phải nhập (import) một file vào hoặc thu một file để thực tập cách dùng FX effect. Và 1 track khác là FX channel đã có Reverb. Đương nhiên khi hai track chưa liên kết thì fx track có chủ vẫn chưa tác động gì đến audio track cả. Muốn cho FX track làm việc trên audio track, thì mình nhấn chuột lên audio track ví dụ la audio track là track số 1, mình nhấn chuột lên track số 1, kích chuột lên chữ (e) hoặc là bên tay trái nhấn chuột lên sends, sẽ hiện

  lên s1 cho đến s8. Khi nhấn chuột lên s1 nó sẽ hiện lên No bus, dưới no bus là reverb, mình chọn reverb. Ở sends có nút tròn giống như lá nút power, nút đấy được gọi là: Activate Send 1, khi mình bật nó lên thì nó sẽ có màu xanh. Để kích hoạt reverb làm việc dưới s1 là hình -∞, mìn nhấn chuột lên hình âm vô cực này và đổi thành 0. Trong trường hợp các bạn dùng effects khác thì mình có thể đổi số khác làm sao nghe effects làm việc tốt là được, trên cơ bản khi bạn chưa sành thì nên để bằng 0. Sau này bạn sành rùi bạn có thể thay đổi số sao cho hợp lệ.

  Chapter 5: Automation (Ví dụ bạn đã biết cách xử dụng autotune và chưa biết về automation)

  Dùng automation để mình cân chỉnh lai volume chính của track hoặc là volume của các channel insert i1-i8..v.v. Và mình có thể automation dạng fade in, fade out. Ví dụ bạn làm cho giọng nhỏ dần dần,..v.v
  Ví dụ. Bạn insert một effects là autotune, Các bạn thích dùng autotune để làm méo giọng, hoặc làm cho giọng mượt hơn. Nếu insert autotune mà không chình lại volume automation thì giọng méo sẽ bị sai giọng. Đoạn nào sai thì minh chỉnh volume automation xuống.
  Thực tế và cụ thể:
  Insert > autotune vào trong audio track 1 ( ví dụ là track vocal), bạn muốn sử dụng automation là: Kích chuột phải lên track số 1: Chọn > Show Automation, mặt định của nó là volume. Bạn muốn automation làm việc thì bạn kich chuột lên R, và R sẽ có màu xanh. Cách dùng là: trên thanh công cụ bạn kích chuột lên thanh công cụ có hinh cây bút. Và vẽ lên đường thẳng màu nâu của track automation.

  Bạn muốn áp automation lên track autotune thì bạn làm tương tự, kích chuột lên chữ volume, chọn Auto retune. Khi bạn nghe chữ nào bị phô quá thì bạn automation volume của chữ đấy nhỏ lại. Bạn hãy thực tập và bạn sẽ hiểu nhiều hơn về cách xử dụng automation

  Khi bạn sử dụng nhiều track automation và muốn xem lại toàn bộ thì bạn nhấn chuột lên track và chọn show used automation cho track đấy, hoặc xem lại tất cả track automation thì ấn chuột phải và chọn Show all used automation.

  Chapter 6: Vocal Editing & pitch correction

  Khi bạn nhấn chuột đôi lên bản thu (vocal track) thì sẽ hiện lên, các thanh công cụ để chỉnh phô cho giọng ca, chỉnh sóng âm chỉnh nhịp…v.v Các thanh công cụ như sau:
  -Definition
  -AudioWarp
  -VariAudio
  -Hitpoints
  -Range
  -Process

  -Ở đây mình nên tâp trung vào VariAudio, cách chỉnh phô cho một giọng ca, chỉnh lại nhịp, cắt những chữ có sóng âm không đồng đều.
  -Chỉnh phô – Nhấn chuột đôi lên track vocal, thi bên tay trái bạn sẽ nhìn thấy VariAudio. Kích chuột lên VariAudio thì các công cụ dưới VariaAudio là:
  Pitch & Warp – Kích chuột lên hình cái hình giống như hình ∆ thì nó sẽ hiện chia ra từng chữ mà bạn đã hát, chữ nào hát phô thì bạn kéo chữ đấy sao cho đúng nốt.
  Segments- Kích chuột lên hình cái hình giống như hình ∆, bạn trỏ chuột dưới chữ mà bạn muốn cắt thì sẽ hiện ra một cái kéo, khi hiện ra cái kéo bạn chỉ cần kích chuột thì chữ đấy sẽ bị cắt thành đôi. Tạo sao phải cắt chữ?...Vì có những chữ bạn hát hay ca sĩ hát bị lưng chừng ví du. Đầu chữ thì đúng nốt hát đến cuối chữ thì sai nốt, mình chia đôi chữ ra với ý đồ là chỉnh lại sóng âm để giảm bớt lỗi cho ca sĩ…công cụ này tương tự với phần mềm Celomony Melodyne hay là vst melodyne….
  Ví dụ - nữa chữ đầu tiên hát đúng thì mình để nguyên lại, nữa chữ hát sai sóng âm lở cở ví dụ là tông C mà ca sĩ hát đầu chữ là C và cuối chữ là C#, thì mục đích mình chỉnh lại cho

  khớp. Khi nốt lưng chừng bạn kích chuột dưới chữ pitch quantize thì nữ chữ sau sẽ về đúng nốt hoặc nếu nằm lưng chừng gần nốt C# hơn thì khi nhấn pitch quantize thì nốt sẽ lên luôn C#, và mình muốn nốt là C thì mình chọn lại pitch warp và kéo nốt sai đấy xuống lại C. Trường hợp này nếu sóng âm của nốt vẫn còn bị sai thì mình dùng Straighten pitch để làm sóng âm của nốt đấy thẳng lại thì nốt phô sẽ nghe đúng hơn so với thông thường. Trường
  hợp hát phô thì bạn chỉ cần kéo chữ cho đúng nốt. Con hát lưng chừng thì các bạn làm như đã hướng đẫn.

  Chú ý: Nốt nào mà nhìn lưng chừng mà nghe tạm gọi là tốt thì không nên chỉnh, vì chỉnh cho đúng nốt 100 thì cũng sẽ bị lạc. Quan trọng mình chỉnh lại những chữ cần chỉnh mà thôi.
  Midi Input

  Pitch Quantize – chỉnh lại cho đúng âm.
  Straighten Pitch – chỉnh lại sóng âm cho trùng với nốt.
  Password: mymeocon hoặc vianhem

  Nuendo: 48.92 MB
  http://www.mediafire.com/?tf123fg3wj46o80

  Nuendo v 4.3 58.07mb
  http://www.mediafire.com/?dtmfynzkla0

  Cubase 5: 0.93mb
  http://www.mediafire.com/?3fwt0kgdu8egsmu

  Autotune v1 9.05mb
  http://www.mediafire.com/?2bp7xnc19ypnyot

  Autoune 6: 4.65mb
  http://www.mediafire.com/?uy9n74g4a5gtqrm

  Celemony Melodyne: 10.84mb
  http://www.mediafire.com/?j3xn72jr7llu5z5

  Delay: 4.44mb
  http://www.mediafire.com/?13r8n1efe4x6ev4

  IK multimedia classic verb: 7.71mb
  http://www.mediafire.com/?u00n9bl1l84zrln

  Izotope RX: Giảm ồn,clip, humble, crackle..spectrum repair. 6.6mb
  http://www.mediafire.com/?rweklz629c55395

  Izotope 4: Master mixing…v.v 18mb
  http://www.mediafire.com/?n3l51lrnwwktqug

  Limiter: 1.45mb
  http://www.mediafire.com/?sfu5smz3bkc992r

  3d panner: 11.36mb
  http://www.mediafire.com/?q4lmu69zclk2xke

  Waves arts: Master reverb, EQ, dynamic, Stereo imager…v.v 16.69mb
  http://www.mediafire.com/?31oftnqfzu9gxuk

  Pantheon 2 reverb: 5.92mb
  http://www.mediafire.com/?18aagxc69da59eb

  Soft và vst này đủ để bạn mix một bài nhạc. Bạn có thể sưu tập thêm vst bạn ưa thích ở các trang website dưới đây:

  www.avaxhome.ws
  www.magesy.eu
  http://btjunkie.org/
  http://www.heroturko.org
  www.dl4all.com
  Lomidside and Kenz like this.
 8. Kenz

  Kenz Super Members

  tốt nhất là hãy nắm chắc cơ bản về a.a đi các bạn ^^! nhất là các thao tác và kết hợp vs plugin...khi nào cứng rồi hãy bắt đầu qua Cubase..đừng nhảy vọt lên như thế...nó khá là rắc rối nếu ko có ai hướng dẫn tận tình đó ^^!
 9. Giang

  Giang Ai Là Cha ?

  :haiz kenz dạy mn đi a :ym
 10. Hàn Thùy Linh

  Hàn Thùy Linh Ôi Zời ơi Hoảng hốt =)

  always Cubase 5 Bitchesssssssssssssssssssssss =)
  đùa thế :">
  với mình luôn luôn là Cubase 5 + Wavelab + GoldWave + Nuedo là các soft làm nhạc ko thể thiếu :">
  h máy chả hiểu bị lỗi gì cài wavelab ko đc :((((((((((((((((((((((((((((((((((((
 11. Lomidside

  Lomidside Đẹp trai nhất Midside

  vẫn đang xài Adobe 1.5, lạc hậu vl :ancut
 12. Hàn Thùy Linh

  Hàn Thùy Linh Ôi Zời ơi Hoảng hốt =)

  chả có gì là lạc hậu hết bạn à
  soft chỉ là phần bổ trợ
  phần chính là ở con người
  ở đây chỉ là chia sẻ thôi,bạn ko phải nghĩ thế đâu
  mình dùng cubase làm còn bị dân FL chê là quê đây
  chả sao cả,có trình độ thì ok thôi

Chia sẻ trang này